<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đền Trúc Lâm

Vị trí
 

Ngôi đền ở thôn Đồng Bảng, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, thường gọi là đền Đồng Bảng.

Đối tượng suy tôn
 

Đền thờ Phùng Lộc Hộ. Ông là danh tướng thời Trần, có công dẹp giặc Mông Nguyên, vào thế kỷ XIII. Theo cuốn thần phả hiện còn và truyền thuyết dân gian địa phương, Phùng Lộc Hộ là con của tiên nương Phùng Thị Dung. Trong một lần đi kiếm củi trong rừng, bỗng có đám mây che rợp, tiếng hổ thét gầm dữ dội, bà hoảng sợ chạy về nhà. Sau 14 tháng, bà sinh được một cậu bé thông minh sáng sủa, đặt tên con là Lân Hổ, lớn lên thành một thanh niên có sức mạnh phi thường.

Tháng 10/1257, đời nhà Trần, có giặc Mông Cổ đến xâm lược nước ta. Vua Trần kêu gọi trai tráng hãy giết giặc cứu nước. Phùng Lân Hổ xin ra giúp vua Trần đuổi giặc. Đất nước trở lại bình yên. Nhờ có công đánh giặc, vua Trần phong cho ông tước Lân Hổ hầu và 8 chữ “南 方 壯 气, 北 看 寒 心 - Nam phương tráng khí, Bắc khán hàn tâm” (khí mạnh phương Nam, rùng mình giặc Bắc). Vào giờ Ngọ ngày 10 tháng Chạp năm ấy, ông mất. Nhà vua cho xây lăng mộ tại nơi ông đóng đô. Tại nơi ông sinh là thôn Đồng Bảng, nhà vua cho xây đền thờ. Hàng năm vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch, dân làng Đồng Bảng làm lễ dâng hương để tưởng nhớ công lao của ông.

Kiến trúc
 

Đền có quy mô không lớn, nhưng kiến trúc nghệ thuật rất độc đáo. Các bộ phận kiến trúc gỗ của đền được chạm khắc khá tỉ mỉ, tinh tế. Nhìn chung nghệ thuật trang trí mang đậm phong cách kiến trúc cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Đền Trúc Lâm là một di tích mang giá trị lịch sử nghệ thuật kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi đền được xây dựng cùng thời.


©2021 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt