<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đảo Ngọc Vừng

Vị trí

Đảo ở Vịnh Hạ Long, thuộc địa bàn xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ở phía Nam đảo Quan Lạn.

Cảnh quan

Đảo Ngọc Vừng có diện tích khoảng 12km2, có điểm cao 227m. Trên đảo có bãi tắm rất đẹp, cát vàng, nông, thoải và rộng. Đặc biệt, nơi đây không hề có một vò sỏ, vỏ ốc, con hà, con hàu. Nước biển sạch và trong xanh. Ven bờ là rừng phi lao đã vài năm tuổi, xanh ngăn ngắt.

Tiềm năng

Trước kia người dân trên đảo có nghề khai thác ngọc trai dưới đáy biển. Ngọc trai ở đây nổi tiếng là đẹp và sáng, người xưa đồn rằng vào ban đêm tàu thuyền từ xa thường nhìn thấy cả ánh hào quang của trai biển trong một vùng sáng quanh đảo, vì thế mà có cái tên là Ngọc Vừng.

Ngày nay ở quanh vùng này người ta vẫn còn mò trai lấy ngọc, đồng thời nghề nuôi trai lấy ngọc cũng đang phát triển mạnh ở đây. Từ trên tàu du lịch, các bạn có thể nhìn thấy các trại nuôi trai dập dềnh trên mặt biển.

Năm 1937, tại bãi cát trắng mịn phía đông của đảo, lần đầu tiên những công cụ bằng đá thuộc thời kỳ Văn hoá Hạ Long, hậu kỳ đồ đá mới được phát hiện, mở đầu cho công cuộc khai quật, nghiên cứu khảo cổ tìm hiểu những bí mật về Hạ Long cổ đại. Trên đảo còn có di tích cổ là bến Cống Yên thuộc thương cảng cổ Vân Đồn.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt