<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thác Đa Mi

Vị trí

Có người nói Đa Mi là một thôn của xã La Ngâu, huyện Tánh Linh; lại có người nói Đa Mi là xã vùng cao của huyện Hàm Thuận Bắc. Cả hai đều đúng bởi chỉ có một địa danh duy nhất là Đa Mi nhưng trải dài từ Hàm Thuận Bắc sang Tánh Linh, việc phân định ranh giới hành chính đã có từ trước nên vẫn phải theo, còn thác Đa Mi phần lớn lại nằm trên địa phận huyện Tánh Linh.

Cảnh quan

Đa Mi cách thị trấn Lạc Tánh vào khoảng 40 km, có độ cao từ 600-850m so với mặt nước biển. Địa hình trên 90% là đồi núi, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình 26oC là nơi lý tưởng để du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Nhất là sau khi có thủy điện Đa Mi, hồ chứa nước trở thành một thắng cảnh tuyệt vời, Đa Mi càng quyến rũ hơn bao giờ hết. Phải chăng công trình thủy điện đã "khai sinh" ra vùng đất Đa Mi tuyệt đẹp hôm nay.

Đây là vùng đất đầy tiềm năng mới được khai thác chưa đầy 10 năm. Đột phá khai thác các tiềm năng sẵn có của vùng đất này là: Dự án xây dựng hai Nhà máy thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi (đã hoàn thành năm 2001) đây là cụm nhà máy thủy điện có công suất lớn thứ 3 của Việt Nam hiện nay (sau sông Đà và Yaly). Nhờ công trình thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, mà giữa rừng núi trùng điệp của vùng đất Nam Tây Nguyên có hai hồ nước nhân tạo đẹp tuyệt vời. Hồ Đa Mi rộng 700 ha, có vài đảo nhỏ là đỉnh núi trước đây vươn cao hơn mặt nước hồ. Những đảo nhỏ ấy thi thoảng hiện ra điểm xuyến thêm nét duyên của mặt hồ phẳng lặng như tô thêm vẻ đẹp cho Đa Mi. Vào sáng sớm khi mặt trời vừa ló dạng, nhìn toàn cảnh lòng hồ, sương mây trắng bay lững lờ trên mặt hồ rồi dập dờn hòa quyện vào rừng cây xanh mướt, khi ẩn khi hiện nhẹ nhàng như sương khói trong tranh thủy mặc.

Ngoài hai hồ Đa Mi thiên nhiên còn ưu ái cho vùng đất này những thác nước nhỏ thơ mộng như thác Đaguri, thác Tazun. Thác nước thoai thoải chứ không ầm ào như thác Đạm Bri (Bảo Lộc) hay thác Pren (Đà Lạt) du khách có thể leo lên đó nằm nghỉ thoải mái trên những tảng đá lớn bằng phẳng mà nước suối đã bào mòn từ ngàn năm trước, hoặc có thể đắm mình trong những hồ nước thiên tạo dưới chân các tầng thác, nước ở đây trong veo và mát lạnh.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt