<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Trại rắn Đồng Tâm

Khu nuôi rắn ở xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 9 km. Ban đầu, đây là nơi nuôi rắn của Xí nghiệp 408 (Trại rắn Đồng Tâm); đến năm 1988, được nâng cấp lên thành Trung tâm nuôi trồng, nghiên cứu, chế biến dược liệu Quân khu IX; nhưng nhân dân quen gọi là Trại rắn Đồng Tâm. Đây được xem là trung tâm nuôi rắn lớn nhất của cả nước với diện tích hơn 30 ha.

Chức năng của trung tâm là nuôi rắn lấy nọc xuất khẩu, kết hợp trồng nhiều loại cây dược liệu và nghiên cứu điều trị những trường hợp bị rắn cắn. Nhiều loại rắn rất độc được nuôi tại đây như: hổ chúa còn gọi là hổ mây (nọc độc của chúng cực mạnh có thể làm chết người trong vòng 5 phút sau khi cắn), hổ mang, hổ mèo (loại này cực nguy hiểm vì có khả năng phun nọc độc xa tới 2 m), rắn ráo, rắn lục v.v. Ngoài rắn, nơi đây còn có nhiều loài chim thú quý hiếm khác.

Tập thể y bác sĩ Trại rắn Đồng Tâm đã nghiên cứu thành công các bài thuốc gia truyền trị rắn độc cắn kết hợp với kiến thức y học hiện đại, cùng với lợi thế là nơi sưu tầm, nuôi giữ bảo tồn gen các loài rắn độc, dược thảo, từ đó nghiên cứu nắm bắt được tập tính sinh hoạt, độc tính của nọc các loài rắn để đúc kết thành phác đồ điều trị. Hiện nay, trại rắn Đồng Tâm đã có thể cứu chữa được tất cả các ca rắn cắn nếu nạn nhân được đưa đến kịp thời.

Không những là nơi điều trị bệnh nhân bị rắn độc cắn mà trại rắn Đồng Tâm còn là điểm tham quan độc đáo. Đến đây du khách sẽ được xem khu nuôi rắn công nghiệp với hàng chục loại trăn, rắn khác nhau, được xem cảnh cho rắn ăn, chơi với trăn và nhiều hoạt động khác. Hiện mỗi năm có khoảng 30 - 40 ngàn du khách quốc tế và trong nước đến tham quan nơi đây. Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, đang phối hợp cùng Trại rắn Đồng Tâm, xây dựng chương trình hợp tác với các Công ty du lịch đầu tư nâng cấp toàn khu trại rắn, trồng cây xanh, nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung nhiều con thú quý hiếm khác....để thu hút càng nhiều du khách đến đây.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt