<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thành phố Đồng Hới

Vị trí
 

Thành phố Đồng Hới, tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Bình. Được thành lập vào năm 2004 trên cơ sở nâng cấp thị xã Đồng Hới cũ. Bắc và Tây Bắc giáp huyện Bố Trạch. Nam và Tây Nam giáp huyện Quảng Ninh. Đông giáp biển.

Thông tin sơ lược
 

Diện tích: 155,64km2

Dân số: 130.636 người 2004

Bao gồm 12 phường là: Đồng Phú, Nam Lý, Đồng Mỹ, Hải Đình, Đức Ninh Đông, Phú Hải, Bắc Nghĩa, Bắc Lý, ̣Đức Ninh, Hải Thành, Phú Hải, Đồng Sơn và 5 xã là: Bảo Ninh, Quang Phú, Nghĩa Ninh, Thuận Đức, Đức Ninh.

Lịch sử
 

Thành phố Đồng Hới có lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với lịch sử của vùng đất Bình Trị Thiên ngày nay. Những hiện vật khảo cổ phát hiện tại Bàu Tró cho thấy người Việt đã từng có mặt tại đây từ khoảng 5000 năm trước. Nhưng mãi đến khi chúa Nguyễn Hoàng vượt Hoành Sơn vào chiếm giữ vùng đất này thì lịch sử đô thị Đồng Hới mới bắt đầu được ghi nhận. Các đời Chúa Nguyễn sau này đã cho xây dựng Thành Đồng Hới để làm trấn biên phía bắc Đàng Trong chống lại các cuộc tấn công của Chúa Trịnh. Cùng với việc xây dựng thành là việc phát triển thị, chợ búa được hình thành, dân cư tập trung sinh sống trong và xung quanh khu vực thành. Ngày nay, dấu vết còn lại của Thành Đồng Hới và Quảng Bình Quan vẫn còn hiện diện.

Trong thời kỳ Pháp thuộc, Đồng Hới là một thị trấn nhỏ tỉnh lỵ của Quảng Bình. Nơi đây đã có trường Saint Marie. Trong thời kỳ kháng chiến 1954-1975, Đồng Hới đã hứng chịu sự tàn phá nặng nề của bom đạn. Sau 1975, tỉnh Bình Trị Thiên được thành lập trên cơ sở 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên, Đồng Hới là một thị xã nhỏ. Ngày 1/7/1989, tỉnh Bình Trị Thiên được tách ra thành 3 tỉnh như cũ, thị xã Đồng Hới trở thành tỉnh lỵ Quảng Bình. Năm 2004, Thủ tướng Chính phủ đã có Nghị định thành lập Thành phố Đồng Hới (đô thị loại 3) trên cơ sở Thị xã Đồng Hới.

Tiềm năng
 

TP Đồng Hới nằm gần cửa sông Nhật Lệ cách thủ đô Hà Nội khoảng 500km về phía Nam. Có quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, cảng Nhật Lệ và sân bay Đồng Hới đáp ứng nhu cầu vận chuyển bằng đường bộ, đường thuỷ và hàng không.

Đồng Hới có 12 km bờ biển với các bãi tắm đẹp. Sông Nhật Lệ chảy qua Đồng Hới là một con sông đẹp, thơ mộng và gắn liền với những sự kiện lịch sử. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều di tích khảo cổ, lịch sử văn hoá có giá trị như: di chỉ Bàu Tró, thành cổ Đồng Hới, Quảng Bình Quan cùng nhiều khu du lịch, nhà hàng, khách sạn hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu tham quan du lịch của du khách, đồng thời là trạm dừng chân trung chuyển khi du khách đến thăm di sản thiên nhiên thế  giới Phong Nha-Kẻ Bàng và nhiều danh lam thắng cảnh khác của tỉnh Quảng Bình.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt