<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Hang Địch Lộng

Vị trí

Hang ở trên địa phận xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, một thắng cảnh từng được mệnh danh là “Nam thiên đệ tam động” (sau Hương TíchBích Động). Hang nằm trên núi, trong hang có chùa, còn gọi là chùa Cổ Am hay chùa Địch Lộng.

Cảnh quan

Ngay dưới chân núi, có một ngôi đình được xây dựng theo thế chữ Tam, trên một khu đất rộng hơn 1 ha. Ngôi đình 5 gian mọc sừng sững được gọi là Đình Đá, vì đình chủ yếu được làm bằn đá. Trước khi lên chùa, du khách vào ngôi đình đá này để tưởng niệm thánh Nguyễn Minh Không và thưởng ngoạn công trình kiến trúc độc đáo này.

Trèo qua tám chục bậc đá là đến cửa động, phía trên có khắc 5 chữ lớn “Sơn động cổ am tự”.  Hai bên tả hữu cửa động là 2 tượng Hộ Pháp đối diện nhau như đứng canh cổng chùa, tạo cảm giác tự tin, ấm áp . Vách động bên tay trái du khách ở trên cao 8m, treo 1 quả chuông lớn cao hơn một mét, nặng khoảng một tấn , đúc ở thời Nguyễn. Du khách bước sang bên tay phải là đến động thờ Phật. Đây chính là chùa Địch Lộng quay hướng Nam. Trước cửa chùa có các khối đá giống hình voi chầu, hổ phục, sư tử chầu như đang canh giữ bảo vệ cửa Phật. Trong chùa có bầy nhiều tượng Phật. Nhũ đá và măng đá ngổn ngang khắp nơi, đủ mọi hình thù. Giữa động có hình một con cá chép giương vây. Tương truyền, vào năm 1793 một tiều phu đi kiếm củi, leo lên núi đã phát hiện ra cửa động, vào trong thấy có nhiều nhũ đá đẹp, đặc biệt trông thấy 1 nhũ đá có hình giống như tượng phật nên lập bàn thờ Phật từ đó. Vua Minh Mạng và Thiệu Trị từng đến thăm chùa, ban tượng Phật, cúng tiền bạc tu sửa. Hiện nay chùa đã được tu sửa, làm thêm nhiều tượng đá mới song thiếu vẻ tinh xảo, nghệ thuật. Vách chùa làm thêm nhà tăng, nhà khách cao ráo, rộng rãi. 

Hang Tối nằm ở phía trái, vào hang du khách sẽ thấy ngay khối nhũ đá to, tròn, nhẵn lì mọc từ nền hang nhô lên. Đó là bầu sữa mẹ của tạo hoá, có nhiều nhũ đá từ trên nóc động chẩy xuống trông giống như những cột chống trời. Vào động du khách có cảm giác như lạc vào cõi trùng điệp của đá có đủ mọi hình dạng ngoại mục. Mỗi không gian của vách động, trần động là một bức tranh nghệ thuật, những nét trạm khắc tuyệt vời của thiên nhiên, đạt đến mức tinh xảo mà con người không thể nào làm được. Đi hết hang Tối là đến hang Sáng, vì ở trên cao cửa hang Sáng thắt hẹp lại, có khoảng lộ thiên, khi có gió thổi mạn vào trong động phát ra âm thanh của đá nghe như tiếng sáo. Vì vậy động mang tên là Địch Lộng (''Địch'' nghĩa là sáo, ''Lộng'' nghĩa là gió). Điều độc đáo ở hang Tối và Hang Sáng là các thạch nhũ, lấy đá gõ vào thì lanh lảnh như tiếng chuông. Đó là những thạch cầm của thiên nhiên. Đặc biệt hơn nữa là những rải nhũ đá trong hang lấp lánh bảy sắc cầu vồng và mầu sắc thay đổi theo ánh sáng mặt trời.

Chùa Địch Lộng hàng năm đều tổ chức lễ hội vào thời gian từ ngày 6 đến 10 tháng giêng Âm lịch, kéo dài đến hết tháng 3. Du khách thăm chùa Địch Lộng, từ Hà Nội theo đường quốc lộ 1A về phía Nam, qua cầu Đoan Vĩ, còn gọi là cầu Khuất, rẽ tay phải đi khoảng 1km nữa là đến .


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt