<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Tỉnh Đắk Nông

Thông tin sơ lược

Diện tích: 6.514,4 km2

Dân số: 329.100 người.

Đắk Nông cũng giống như các tỉnh Tây Nguyên khác, là địa bàn sinh sống của 18 dân tộc anh em. Đồng bào thiểu số chiếm 30,3%, nhiều nhất là đồng bào M’nông chiếm 9,5% dân số. Chủ yếu là người Kinh, Ê-Đê, M’nông, Tày…

Mật độ dân số: 60 người/km2 (2004)

Tỉnh lỵ: thị xã Gia Nghĩa

Bao gồm tỉnh lỵ là thị xã Gia Nghĩa và sáu huyện: Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Nông, Đắk R’lấp, Đắk SongKrông Nô.

Vị trí địa lý

Đắk Nông là tỉnh mới được thành lập từ 01/01/2004 trên cơ sở tách từ 6 huyện phía Nam của tỉnh Đắk Lắk.

Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk. Đông giáp tỉnh Lâm Đồng. Tây giáp tỉnh Munđunkiri của nước bạn Campuchia. Nam giáp tỉnh Bình Phước.

Địa hình

Địa hình Đắk Nông tương đối bằng, có bình nguyên rộng lớn với nhiều đồng cỏ trải dài về phía Đông. Tây và Nam địa hình tương đối thấp dần và có đồng trũng với nhiều đầm, hồ.

Đắk Nông thuộc đoạn cuối dãy Trường Sơn, trên một vùng cao nguyên, độ cao trung bình 500m so với mặt biển.

Khí hậu

Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng khí hậu tương đối ôn hòa. Một năm chia làm hai mùa: Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Nhiệt độ trung bình năm 240C. Nhiệt độ chênh lệch giữa tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất là 50C.

Sông ngòi

Đắk Nông có hệ thống sông ngòi tương đối phong phú. Có hệ thống các sông chính: sông Ba, sông Sêrêpôk. Với các nhánh sông như Krông Bông, Krông Păk, Krông Ana, Krông Nô.. và một số thác nước cao, thuỷ năng lớn.

 Tài nguyên thiên nhiên

Rừng

Đắk Nông là tỉnh có nguồn tài nguyên rừng phong phú và đa dạng về chủng loại.

Có trữ lượng gỗ lớn với nhiều loại cây cho giá trị kinh tế cao như: gián hương, sao, sến…

Đắk Nông có 390.037 ha rừng và đất rừng chiếm gần một nửa diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Độ che phủ của rừng trên 60% với phần thực vật và hệ thống động vật phong phú.

Nước

Có hệ thống sông chính như sông Ba, sông Sêrêpôk và hệ thống suối lớn như suối Đắk Nông, Đắk R’tik. Bên cạnh đó, Đắk Nông còn có hệ thống thác nước như thác Gia Long, Đ’ray sáp, Đ’ray Nu, Diệu Thanh, Thuỷ Tiên, Trinh Nữ… Đây là nguồn tài nguyên phát triển thuỷ điện và du lịch trên địa bàn tỉnh.

Khoáng sản

Bên cạnh rừng và nước, Đắk Nông được đánh giá là nơi có mỏ quặng bôxít lớn nhất Đông Nam Á, mỏ đá quý Safia, mỏ vàng với trữ lượng có khả năng khai thác lâu dài. Đây là tiềm năng tạo điều kiện cho ngành công nghiệp năng lượng và khai khoáng của tỉnh.

Lịch sử hình thành và phát triển

Ngày 26/11/2003, tỉnh Đắk Lắk được tách thành hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Địa bàn tỉnh Đắk Nông gần như là địa bàn tỉnh Quảng Đức cũ. Quảng Đức là tỉnh cũ thuộc Tây Nguyên, miền Nam Trung Bộ Việt Nam thời Việt Nam Cộng Hòa. Tỉnh Quảng Đức được thành lập theo Sắc lệnh số 24-NV ngày 23/01/1959. Tỉnh Quảng Đức thành lập trên cơ sở toàn bộ phận Đăk Song, trừ tổng Đăk Lao ở phía Bắc và một phần quận Lăk từ tỉnh Đắk Lắk, cùng với một phần nhỏ tỉnh Phước Long và tỉnh Lâm Đồng.

Tháng 02/1976, sau khi Việt Nam giải phóng tỉnh Quảng Đức được nhập vào tỉnh Đắk Lắk.

Văn hoá

Cũng như các tỉnh khác của vùng Tây Nguyên. Đắk Nông còn lưu giữ nhiều pho sử thi truyền miệng rất độc đáo như sử thi Đam San, các luật tục cổ, kiến trúc nhà sàn, nhà rông và tượng nhà mồ còn chứa bao điều bí ẩn đầy hấp dẫn.

Đắk Nông có các loại nhạc cụ dân tộc từ lâu đời như: đàn đá, đàn T’rưng, đàn Klông phút, đàn nước, kèn, sáo…

Kinh tế

Nông nghiệp là cơ cấu kinh tế chủ yếu của Đắk Nông. Đắk Nông có diện tích đất canh tác màu mỡ, chủ yếu là đất đỏ bazan thuận lợi cho việc phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày cũng như ngắn ngày, đặc biệt là: cà phê, cao su, hồ tiêu, điều…

Ngoài ra, tỉnh còn phát triển ngành công nghiệp chế biến với nhiều nhà máy, xí nghiệp sản xuất tinh bột sắn, gỗ gia dụng, trang trí, nội thất, cà phê…

Giao thông

Đắk Nông có nhiều lợi thế về giao thông. Theo Quốc lộ 14 đi thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Gia Lai. Quốc lộ 28 đi Lâm Đồng, Bình Thuận.

Du lịch

Đắk Nông là tỉnh giàu tiềm năng về du lịch sinh thái với hệ thống đồi núi, sông suối, thác nước và nhiều danh lam thắng cảnh. Đến Đắk Nông, du khách có thể tham quan:


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt