<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đảo Phú Quốc

Tổng quan
 

Đảo Phú Quốc - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất trong số các hòn đảo của Việt Nam. Đảo nằm trong vịnh Thái Lan, thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Mũi Đông Bắc của đảo cách Campuchia 4 hải lý. Đảo cách thành phố Rạch Giá 62 hải lý về phía Đông và cách thị xã Hà Tiên là 25 hải lý.
Đảo Phú Quốc có hình tam giác, cạnh đáy nằm ở hướng Bắc, nhỏ dần lại ở phía Nam. Nếu tính đường chim bay theo hướng Bắc - Nam thì chiều dài lớn nhất của đảo là 49 km . Nơi rộng nhất trên đảo theo hướng Đông - Tây nằm ở khu vực Bắc đảo với chiều dài là 27 km. Chu vi của đảo Phú Quốc tổng cộng khoảng 130 km. Tổng diện tích của Phú Quốc là 565 km2, chu vi bờ biển dài 150 km. Trên đảo có 99 ngọn núi, cao nhất  là núi Chùa (565 m), tiếp đến là núi Vò Quao (478 m), núi Ông Thầy (438 m), núi Đá Bạc (448m và 365m)... Dãy núi lớn nhất là núi Hàm Ninh chạy dọc theo bờ biển phía Đông Bắc đảo.

Khí hậu trên đảo Phú Quốc thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa (nóng ẩm, mưa nhiều…), lượng mưa trung bình năm khoảng 2.900 mm, cao nhất tỉnh Kiên Giang. Do nằm trong vùng biển Tây kín gió, nơi đây ít chịu ảnh hưởng của thiên tai như các vùng đảo khác của Việt Nam. Nguồn tài nguyên trên đảo cũng rất phong phú. Phú Quốc có rừng nhiệt đới ở Vườn quốc gia Phú Quốc, có vùng biển với nguồn hải sản dồi dào, có sông suối, núi non......tạo thành nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp. So với các tuyến du lịch khác, toàn bộ tuyến bờ biển Đông, Tây, Nam, Bắc của đảo đều có thể khai thác cho mục tiêu du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái. Do điều kiện thiên nhiên thuận lợi nên du khách hoàn toàn có thể tắm biển, leo núi, thăm các khu rừng nguyên sinh trên đảo quanh năm. Bờ biển Phú Quốc cách xa các mỏ dầu và các khu công nghiệp nên chất lượng nước biển và bãi cát ven biển không nơi nào ở Việt Nam có thể so sánh được. Từ bờ biển Phú Quốc đến các trung tâm đô thị các nước Đông Nam Á là gần nhất so với bất kỳ vị trí nào ở Việt Nam.

Phú Quốc có lịch sử khai hoang, lập ấp khá sớm so với các vùng khác ở đồng bằng Sông Cửu Long và cũng là nơi còn lưu lại những dấu tích của vua Gia Long những năm bôn tẩu, là căn cứ địa chống Pháp của anh hùng Nguyễn Trung Trực, và nhiều chiến tích đấu tranh cách mạng ở nhà lao Cây Dừa... Người dân trên đảo có truyền thống khai thác đánh bắt hải sản lâu đời, ngoài ra, họ còn biết trồng trọt và làm hàng thủ công. Phú Quốc có sản phẩm nổi tiếng là nước mắm và hồ tiêu.

Với những giá trị đặc sắc đó, Phú Quốc xứng đáng được mệnh danh là hòn đảo ngọc, là thiên đường du lịch của Việt Nam. Từ năm 2004, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 178/2004/QĐ-TTg định hướng phát triển Phú Quốc thành Trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao và Trung tâm giao thương quốc tế. Tuy nhiên cho đến nay, vì nhiều lý do khác nhau, Phú Quốc vẫn chưa phát triển được tương xứng với tiềm năng của mình để có thể sánh ngang với các trung tâm du lịch nổi tiếng trong khu vực như Phuket - Thái Lan hay Bali - Indonesia.

Du lịch
 

Thắng cảnh

Bãi Dài với vẻ đẹp hoang sơ - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Vườn quốc gia Phú Quốc

Bãi biển Trường

Bãi biển Dài

Bãi biển Khem

Bãi biển Sao

Bãi biển Vườn Dừa

Bãi biển Giếng Ngự

Khu du lịch Suối Tranh

Sông Dương Đông

Sông Cửa Cạn

Mũi Gành Dầu

Mũi Ông Đội

Núi Hàm Ninh

Di tích

Miếu Dinh Cậu - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Miếu Dinh Cậu

Chùa Sùng Hưng

Đình Dương Đông

Chùa Cao

Chùa Sư Muôn

Nhà lao Cây Dừa

Đền Dinh Bà

Mộ Bà Lớn

Đặc sản

Gỏi cá trích

Nước mắm Phú Quốc

Tiêu Phú Quốc

Nấm tràm

Hải sâm

Biên mai

Rượu vang Sim

Bánh tét mật cật

Định hướng phát triển
 

Mục tiêu xây dựng

Ngày 02-04-2007 tại đảo Phú Quốc, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang và Tổng cục Du lịch Việt Nam đã công bố Quyết định 01/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đảo Phú Quốc thời kỳ 2006 - 2020. Mục tiêu đề ra là phấn đấu đến 2020 Phú Quốc phát triển thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, giao thương quốc tế lớn, hiện đại, chất lượng cao mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Dự kiến trong năm 2007 - 2008 lượng khách đến Phú Quốc sẽ tăng 40% so với năm 2006. Đây là thời điểm thuận lợi cho du lịch biển Việt Nam phát triển. Các tập đoàn lớn như Starbay, Millennium, Beltax, Berjaya... đang trong tư thế sẵn sàng đầu tư vào Phú Quốc.

Năm 2008, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Đề án tổng thể bảo vệ môi trường đảo Phú Quốc đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, đảo Phú Quốc sẽ được xây dựng thành một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương quốc tế lớn, hiện đại của vùng đồng bằng Sông Cửu Long và từng bước hình thành một trung tâm du lịch, giao thương mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Theo đề án này, bảo vệ môi trường cho Phú Quốc là vấn đề ưu tiên hàng đầu, được tiến hành trên nguyên tắc phát triển bền vững, quản lý tổng hợp và liên ngành; được thực hiện thường xuyên, lâu dài, dựa trên nguyên tắc phòng ngừa là chính, kết hợp với kiểm soát ô nhiễm, khắc phục suy thoái và coi trọng việc ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó, hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm hại của các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội đến môi trường tự nhiên của Phú Quốc; không làm suy giảm diện tích rừng, chất lượng nước, không khí, nước biển ven bờ. Tất cả chất thải của quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt đều phải được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia trước khi thải ra môi trường.

Từ nay đến năm 2010, 100% các dự án ưu tiên, mô hình trọng điểm về bảo vệ môi trường Phú Quốc được lập, thẩm định, phê duyệt và bố trí kinh phí đầy đủ để triển khai hiệu quả, đúng tiến độ. Phấn đấu 100% các dự án đầu tư phát triển được đánh giá tác động môi trường; các xưởng sản xuất áp dụng công nghệ sạch; sản phẩm xuất khẩu áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001…

Các biện pháp cụ thể thực hiện

- Tăng cường trồng lại rừng ngập mặn, chăm sóc bảo dưỡng rừng trồng trên đất úng chua phèn. Thực hiện các giải pháp làm giàu rừng ngập mặn bằng việc đa dạng hóa các loài thực vật, động vật thủy sinh.

- Tiến hành quy hoạch khoanh vùng các rặng san hô, thảm cỏ biển để tiến tới xây dựng khu bảo tồn san hô, cỏ biển.

- Tổ chức quy hoạch các tuyến, điểm du lịch sinh thái trong phạm vi khu Vườn quốc gia và vùng đệm. Bảo vệ nguyên trạng các hệ sinh thái rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn trên đảo. Bên cạnh đó, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu và kiểm soát chặt chẽ các nguồn chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Song song với bảo vệ môi trường, việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng được chú trọng. Theo đó, dự kiến sẽ có 2 thị trấn và 9 xã trung tâm Phú Quốc sẽ được đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, trung tâm dịch vụ du lịch tổng hợp... với nhiều loại hình vui chơi, giải trí, thể thao mang tầm cỡ quốc tế, có nét đặc trưng của du lịch sinh thái rừng, biển Việt Nam. Trước mắt, sẽ xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường xuyên đảo, hệ thống điện, nước, các nhà nghỉ, khu đô thị, sân bay, cảng biển... để trong vòng 5 năm tới có thể đón hơn 500 ngàn khách du lịch mỗi năm và dự kiến đến năm 2020, Phú Quốc có thể đón khoảng 2-3 triệu lượt du khách mỗi năm.

Bảo vệ môi trường

Phú Quốc đã được công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới, với 37.000 ha rừng, 12.000 ha thảm cỏ biển và 2.500 ha san hô cần được bảo vệ. Tuy chưa phát triển ồ ạt, nhưng tình trạng ô nhiễm đã xuất hiện nhiều nơi. Thảm cỏ biển, các bãi san hô đang bị xâm lấn hàng ngày do hoạt động cào xới tìm hải mã, hải long, hải sản để cung cấp cho các nhà hàng. Chất thải rắn từ sinh hoạt, vỏ sò, vỏ ốc được chất thành đống hay đổ xuống các vịnh quanh đảo. Nước thải đủ loại từ khách sạn, resort và các khu dân cư đều đổ ra biển không qua xử lý.

Từ bao đời nay, nhân dân trên đảo Phú Quốc sống tập trung chủ yếu ở khu vực nội ô thị tứ, thị trấn, ven sông, ven biển gắn chặt với các ngành nghề truyền thống như: khai thác, chế biến hải sản, trồng tiêu và làm nước mắm, gần đây phát triển thêm kinh doanh dịch vụ du lịch... Tuy nhiên, ý thức bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức. Những thói quen của một bộ phận dân cư như: xả rác ra đường, xuống sông, xuống biển, nuôi súc vật thả rong, gây ô nhiễm môi trường và vi phạm luật lệ giao thông còn diễn ra phổ biến; việc thai thác cát, đất, đá, sỏi đỏ, chặt phá rừng trái phép xảy ra thường xuyên, quá nhiều, làm xâm hại môi trường sinh thái và cảnh quan thiên nhiên... gây tác động xấu đến việc thu hút khách du lịch và ảnh hưởng trực tiếp đến chủ trương phát triển du lịch bền vững của đảo Phú Quốc

Với tình trạng trên, không bao lâu nữa, biển Phú Quốc sẽ bị ô nhiễm nặng nề trước khi có khả năng tiếp đón hàng triệu khách du lịch. Do vậy, ngay từ hôm nay, Phú Quốc rất cần xây dựng một chiến lược bảo vệ môi trường thật nghiêm khắc. Tất cả hoạt động kinh tế - xã hội trên đảo phải tuân theo phương châm “sử dụng và khai thác” đi cùng “gìn giữ và tái tạo”. Những bài học về ô nhiễm môi trường biển của Hạ Long và Cát Bà đủ để cảnh tỉnh Phú Quốc.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt