<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng nghề Đại Bái

Làng nghề ở xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, tên nôm là làng Bưởi. Xưa làng Văn Lãng, nằm trên một giải đất cao bên bờ sông Bái Giang (một nhánh của sông Đuống). Làng Đại Bái nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống, với những sản phẩm nổi tiếng như: tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, lợ hoa, tranh, câu đối bằng đồng....

Nghề làm đồ đồng của làng đã có từ xưa, nhưng đến đầu thế kỷ XI mới được phát triển mạnh nhờ ông Nguyễn Công Truyền, có công tổ chức sản xuất và tạo mẫu, dân làng tôn ông là Tiền tiên sư. Đến thế kỷ thứ XV, XVI, làng có 5 ông tiến sỹ: Nguyễn Viết Lai, Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Viết Thái, Phạm Ngọc Thanh, Nguyễn Công Tám. Sau khi được phong quan, về làng, các ông chú ý việc tổ chức và mở rộng sản xuất đặc biệt là việc phân công chuyên môn hoá ngành nghề, đã thành lập các phường sản xuất riêng từng loại mặt hàng như: Phường chuyên gò nồi đồng, phường làm mâm, phường làm ấm, phường làm chậu thau, phường làm thau lá, rút dây đồng làm hàng bạc và một phường hàng chợ chuyên mua bán để cung cấp nguyên vật liệu và tiêu thụ hàng hoá. Mỗi phường đều tập trung một xóm để tiện việc sản xuất và sinh hoạt hàng ngày.

Ngày nay, làng Đại Bái tiếp tục phát triển và gìn giữ nghề truyền thống với những hợp tác xã, doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh cùng sự cải tiến kỹ thuật, tự trang, tự chế ra máy móc như máy cán, máy dập, máy dánh bóng...tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Ca dao xưa có câu:

Muốn ăn cơn trắng, cá trôi

Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh

Muốn ăn cơm trắng cá ngần

Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt