<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Đạ Huoai

Vị trí

Đạ Huoai là huyện phía Tây Nam của tỉnh Lâm Đồng. Đông giáp thành phố Bảo Lộchuyện Bảo Lâm. Tây giáp huyện Đạ Tẻhtỉnh Đồng Nai. Bắc giáp huyện Bảo LâmĐạ Tẻh. Nam giáp tỉnh Bình Thuận.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 489,6km2

Dân số: 30.600 người (2004).

Mật độ: 63 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Mađagui

Bao gồm thị trấn Mađagui, thị trấn Đạ M’ri  và 7 xã: Đạ P’lơa, Hà Lâm, Mađagui, Đạ Oai, Đạ Tồn, Đoàn Kết, Đạ M’ri.

Lịch sử

Vùng đất Đạ Huoai nằm bên bờ sông Đa Dâng, được triều đình nhà Nguyễn biết đến vào năm 1877 qua bài sớ tâu lên vua Tự Đức của doanh điền sứ Nguyễn Thông. Năm 1880, người Pháp đã tiến hành nhiều đợt thám hiểm đến vùng này.

Thời Pháp thuộc, vùng đất của huyện Đạ Huoai thuộc quận B’lao. Năm 1959, đổi tên là quận Bảo Lộc. Trước năm 1975, khu vực này bao gồm có 2 xã: B’Sar và Madagouil. Sau năm 1975, vùng đất này được chia thành 4 xã Lộc Thọ, Lộc Phước, Lộc Phú, Lộc Trung thuộc huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Huyện Đạ Huoai được chính thức thành lập vào năm 1979, trên cơ sở tách ra từ huyện Bảo Lộc. Khi mới thành lập, huyện gồm các xã: Ma Đa Goui, Đa Oai, Đa M’Ri, Đa Ploa, Đạ Tẻh, Đa Kô, Đa Lay; thị trấn Ma Đa Goui, thị trấn nông trường Đa Teh và thị trấn nông trường Đa M’Ré. Ngày 29/12/1981, sáp nhập thêm xã Đồng Nai từ huyện Phước Long, tỉnh Sông Bé. Ngày 6/6/1986, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 68-HĐBT chia huyện Đạ Huoai thành 3 huyện: Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên. Huyện Đạ Huoai có diện tích như ngày nay.

Địa hình

Huyện Đạ Huai nằm trên cao nguyên Bảo Lộc-Di Linh, độ cao trung bình 300m so với mặt biển. Địa hình thấp dần từ phía Tây Bắc xuống Đông Nam, đồng thời bị chia cắt bởi các đồi núi của cao nguyên Di Linh-Bảo lộc. Khu vực phía Nam tương đối bằng phẳng nhờ sự bồi tụ phù sa của sông Đạ Huoai và Đạ Mrê. Địa hình mang tính chất chuyển tiếp giữa dạng địa hình vùng cao nguyên và địa hình vùng đồng bằng.

Sông Đạ Huoai phát nguyên từ suối Đạ M’ri, chảy xuống qua Suối Tiên. Khi vào địa phận Đạ Huoai, lòng sông rộng dần ra trung bình 15m, rồi đổ vào sông Đồng Nai. Phụ lưu chính là sông Đạ M’rê có chiều dài 50km, rộng 10-12m. Núi cao nhất ở Đạ Huoai là núi Lú Mu (1.079m) với đặc điểm là tảng đá lớn trên đỉnh núi có thể nhìn thấy từ quốc lộ 20.

Tuy là huyện Tây Nguyên, nhưng do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên khí hậu ở đây không giống như Bảo Lộc hay Đà Lạt. Nhiệt độ trung bình hàng năm 22-24oC, nhiệt độ cao nhất 34-35oC. Lượng mưa hàng năm cao, cường độ mưa lớn và nhiều ngày.

Tiềm năng

Đất đai thuận lợi cho sự phát triển của cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lương thực. Toàn huyện khoảng 9.694ha đất nông nghiệp, trong đó đất cây công nghiệp lâu năm chiếm 5.549ha, 528ha lúa, 741ha là mía. Diện tích cây ăn qủa chiếm 350ha, trong đó có nhiều loại như: chôm chôm, sầu riêng, mít tố nữ,…

Đạ Huoai là một vùng đất có tiềm năng về rừng với diện tích khoảng 35.551,22ha. Rừng có nhiều loại gỗ quý, đặc biệt rất nhiều tre nứa cung cấp cho công nghiệp giấy và ngành tiểu thủ công nghiệp: song, tre, mây, tăm nhang,...

Do có nhiều sông suối, với nhiều thảm thực vật tự nhiên, lại nằm ở đoạn giữa trên con đường nối liền giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Đà Lạt, ngay ở ngã ba nối liền quốc lộ 20 với vùng Đạ Tẻh, Cát Tiên bằng đường 721, nên huyện Đạ Huoai có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ du lịch. Sông Đạ Huoai chảy lượn quanh những dãy núi cao và những cánh rừng trùng điệp, lòng sông có những tảng đá lớn nhưng được bào mòn nhẵn, nhấp nhô, tạo nên những dòng thác nhỏ. Đó là Suối Tiên, một thắng cảnh tự nhiên nổi tiếng của Đạ Huoai do Tổng Công ty Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư và khai thác. Du khách sẽ cảm thấy thích thú khi thả bè trôi trên dòng suối hay bơi lội vào những ngày nắng ráo đẹp trời.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt