<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Làng gốm Đông Triều

Huyện Đông Triều nằm trên trục quốc lộ 18, cách thành phố Hạ Long 60km, là một huyện có các làng nghề gốm sứ nổi tiếng ở Việt Nam. Đông Triều hiện là một trong những điểm dừng chân của rất nhiều khách du lịch nước ngoài cũng như các du khách Việt Nam mỗi khi có dịp đến với Hạ Long (Quảng Ninh).

Quá trình phát triển
 

Nằm trên quốc lộ 18 từ Hà Nội đi Quảng Ninh, huyện Đông Triều là một trung tâm gốm xuất hiện muộn hơn so với các làng gốm Thổ Hà, Phù Lãng hay Bát Tràng.

Nếu so về lịch sử, nghề gốm Đông Triều còn khá non trẻ, mới chỉ xuất hiện khoảng hơn 50 năm trở lại đây.

Người có công phát triển nghề gốm ở Đông Triều là ông Hoàng Bá Huy, ông là người đầu tiên mở tổ sản xuất có quy mô gia đình vào năm 1955. Cùng với thời gian, nghề này được nhân rộng và đến nay trên địa bàn đã có khoảng trên 50 lò đang ngày đêm hoạt động, chủ yếu tập trung tại địa bàn của khu vực Cầu Đất (xã Đức Chính) và Vĩnh Hồng (Mạo Khê), thu hút được phần lớn lao động địa phương.

Đặc trưng sản phẩm
 

Gốm Đông Triều được làm từ đất sét trắng pha cát và nung trong những lò rồng nhiều khoang (bầu); sản phẩm chủ yếu là đồ gia dụng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, sản phẩm Đông Triều cũng mang nét đặc trưng riêng mà các làng sản xuất gốm, sứ khác không thực hiện được, như các loại chậu hoa to có đường kính lên tới 100cm, các loại đôn để kê chậu, các loại ang trồng. Việc tạo dáng sản phẩm được thực hiện với bàn xoay điện, điều này đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho người thợ đạt năng suất sản xuất cao. Đặc biệt, các loại hoa văn, họa tiết phong phú đa dạng thể hiện dưới lớp men không những phản ánh sâu đậm cuộc sống, con người và thiên nhiên Việt Nam như tứ quý, sông nước hữu tình… mà còn đảm bảo độ bền và an toàn cho sản phẩm.

Đặc biệt, Đông Triều còn nổi tiếng với các đồ gốm sứ có độ tinh xảo cao như bình hoa, ấm tích, hình thú, tượng… nổi tiếng nhất là bộ Độc Ẩm Trà bằng sứ đỏ.

Sản phẩm gốm Đông Triều là dòng gốm nặng lửa, những người thợ gốm ở đây chủ yếu dùng hệ thống lò bầu và nhiệt độ nung đạt tới 1300oC. Để đạt được điều này những người thợ gốm Đông Triều đã mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu cách pha chế nguyên liệu cũng như kết cấu của lò đốt. Nguồn nguyên liệu chính là đất cao lanh chịu lửa được khai thác trên địa bàn xã Tử Lạng huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương và nguồn đất sét trắng dẻo ở Trúc Thôn, Hồ Lao, Quảng Ninh. Chính do nhiệt độ đốt ở các lò của Đông Triều rất cao nên sản phẩm gốm Đông Triều được biết đến là sản phẩm rất bền và có nước men trong. Việc tiến hành xử lý đất được thợ gốm Đông Triều hết sức chú trọng, do đó hầu như không lẫn tạp chất - đặc biệt là không còn lượng ôxít sắt Fe2O3, vì vậy đảm bảo độ trắng đều của sản phẩm.

Tiềm năng
 

Với vị trí nằm trên tuyến du lịch Hà Nội - Hạ Long khá nhộn nhịp, gốm sứ Đông Triều đang có cơ hội phát triển sản xuất, mở rộng giao thương, trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình văn hóa (du lịch làng nghề).

Khách hàng nước ngoài cũng đánh giá rất cao chất lượng hàng gốm, sứ của Đông Triều. Các mặt hàng gốm sứ, đặc biệt là các chậu hoa, đôn đã được xuất khẩu sang rất nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Đài Loan, Canada…

Đánh giá được tầm quan trọng và tương lai phát triển của nghề gốm sứ ở Đông Triều, một số doanh nghiệp sản xuất gốm sứ trong nước, ngoài việc đầu tư tại Bát Tràng đã đầu tư xây dựng nhà xưởng mới ở Đông Triều nhằm tận dụng ưu thế thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn nguyên liệu, nguồn lao động lành nghề và vị trí giao thông thuận tiện cho việc xuất khẩu. Đây là một sự chuẩn bị chiến lược trong xu hướng phát triển kinh tế theo xu hướng toàn cầu hiện nay.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt