<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đình Đông Ba

Đình Đông Ba thuộc thôn Đông Ba, xã Thượng Cát, huyện Từ Liêm, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20km về phía Tây Bắc.

Đình thờ ba vị thành hoàng là tướng của Hai Bà Trưng là Quách Lãng, và hai người cháu là Đinh Bạch Nương và Đinh Tĩnh Nương. Cả ba người đều quê ở động Hoa Lư (Ninh Bình).

Khi Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, Quách Lãng cùng Đinh Bạch Nương, Đinh Tĩnh Nương bèn sắm sửa hành lí lên cửa sông Hát để yết kiến hai bà. Thấy cả ba vị tài trí hơn người, Hai Bà Trưng đã giao cho họ nhiệm vụ đánh thành Luy Lâu (thuộc tỉnh Bắc Ninh), bắt Tô Định. Sau khi ca khúc khải hoàn, Hai Bà Trưng phong cho Quách Lãng, Đinh Bạch Nương, Đinh Tĩnh Nương về hưởng lộc ở làng Thượng Cát. Ba vị đã đem bổng lộc chia cho dân làng, lấy nhân nghĩa để đoàn kết mọi người, xây dựng phong tục tốt đẹp làm cho làng xóm thịnh vượng. Đến khi hai người cháu qua đời, Quách Lãng hi sinh trong một trận chiến đấu với Mã Viện, nhân dân lập đền thờ, sau được phong làm thành hoàng làng Thượng Cát.

Đình được xây dựng từ lâu đời và đã được trùng tu nhiều lần vào các năm 1871, 1902. Hàng năm, hội làng được mở tại đình ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch để diễn tả lại cảnh luyện quân của các vị tướng của hai bà trước kia.

Đình là một công trình gồm cổng, tả hữu vu, phương đình, đại bái và hậu cung. Thời gian khởi dựng đình chưa được rõ nhưng được biết đình đã được trùng tu lớn dưới thời Tự Đức (1871) và Thành Thái (1902). Kiến trúc hiện nay là sản phẩm của hai lần trùng tu này.

Đình Đông Ba nằm trên một khu đất rộng sát với khu cư trú của dân làng trong một khuôn viên có tường bao khép kín, phía trước là một hồ rộng. Cổng đình được dựng theo kiểu 2 tầng 4 mái với hai trụ cao và được trang trí các hình tứ linh, hổ phù, câu đối chữ Hán. Qua cổng đến sân đình chính gồm có đại đình và hậu cung nối với nhau thành hình chữ đinh. tại gian giữa đại đình đặt hương án và bộ bát bửu. Hậu cung được xây ba bệ gạch cao, trên đặt 6 long ngai và bài vị thành hoàng. Bộ khung bên trong đình được trang trí với các mảng chạm rồng, mây, hoa lá.

Kiến trúc và điêu khắc của đình cũng vẫn là kết cấu vì gỗ cổ truyền và các mảng chạm tứ linh trên cốn và hoa lá cách điệu.

Đình Đông Ba còn giữ được 18 đạo sắc phong của ba triều đại Lê, Tây Sơn, Nguyễn, 2 tấm bia đá, 1 chuông đồng, hương án chạm trổ tinh xảo, sập gỗ, bát bửu, bộ kiệu hành, 1 bộ kiệu võng, 6 long ngai, 1 pho tượng thánh. Ba vị thần được thờ ở đình Đông Ba còn được thờ ở cả hai làng Thượng Cát và Hạ Cát. Trước kia, đây vốn là một làng Kẻ Bầu, sau phân tách ra như hiện nay. Vì thế cho nên lễ hội hàng năm còn là dịp giao lưu văn hoá giữa các làng với nhau.

Đình Đông Ba đã được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hoá năm 1992.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt