<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cụm di tích Đình - Chùa Đông Ngạc

Đây là một cụm kiến trúc gồm Đình và chùa Đông Ngạc, còn gọi là đình và chùa Vẽ, thuộc xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Đình Đông Ngạc
 

Đình Đông Ngạc - Ảnh tư liệu

Đình thờ ba vị phúc thần là:

- Thần Độc Cước (cũng là vị thần được thờ ở đền Độc Cước, Sầm Sơn, Thanh Hoá). Tương truyền thần rất linh thiêng, thời đại nào cũng có sắc phong.

- Lê Khôi, cháu gọi Lê Thái Tổ là chú ruột. Ông làm Nhập nội Tư mã bình chương quân quốc trọng sự, có công phò vua Lê trong cuộc chiến chống quân Minh (1418 - 1427).

- Thổ thần, trong sắc phong còn giữ được ghi là "bảo vệ chương hoà đôn ngưng thổ đại hiển trưng chi thần". Thần chuyên trừ tai nạn, cầu cúng rất linh ứng.

Tương truyền đình được xây dựng từ một ngôi miếu cổ, có từ thời nước ta còn chịu ách đô hộ của nhà Đường (Trung Quốc). Theo tấm bia trong đình có niên đại Dương Hoà nguyên niên (1635) cho biết đình được xây dựng lại, sau đó đến năm Mậu Tuất (1781) có tu sửa thêm. Đến thời Lê Cảnh Hưng cũng có trùng tu sửa chữa. Tiếp đến thời Minh Mạng 1836 lại trùng tu tiếp. Đình còn giữ được nhiều di vật có giá trị như tấm bia thờ Lê, một bộ tranh sơn nhựa  thế kỉ XVIII, nhang án thế kỉ XVIII, kiệu, đôi phỗng và một số đồ thờ khác. Đặc biệt, bộ tranh sơn nhựa gồm 16 bức minh hoạ cho 16 chữ Hán: Bách, Cốc, Phong, Đăng, Vạn, Niên, Kỳ, Phúc, Chúc, Thọ, Thánh, Hoàng, Tư, Dân, An, Thái. Phía dưới có 8 bức tranh vẽ trên giá gỗ theo 8 chủ đề: Ngư, Tiều, Canh, Mục, Sĩ, Nông, Công, Thương. Dưới mỗi bức tranh là bài thơ thất ngôn bát cú. Sách Mỹ thuật Việt Nam đã nhận xét: "Bộ tranh rất quan trọng hiện còn ở đình Đông Ngạc... màu sắc tranh tuyệt đẹp, nét bút tinh vi".

Đình đã được nhà nước xếp hạng di tích Lịch sử Văn hoá ngày 23/07/1993.

Chùa Đông Ngạc
 

Chùa Đông Ngạc - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Chùa còn có tên là chùa Vẽ, tên chữ là Linh Hoa tự, toạ lạc trên một khu đất rộng sát đường 69, chia ranh giới hai làng Chèm và làng Vẽ. Chùa có tới 59 gian, kiến trúc nội tự chữ Đinh, ngoại tự chữ Quốc. Chùa được khởi dựng từ thời Lê Thần Tông (1653 - 1661) ghi rõ công đức ông Nguyễn Phúc Luân và bà Trần Thị Ngọc Luân được chọn là hậu Phật của chùa. Đây là ngôi chùa duy nhất ở thành phố Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Toàn gia kháng chiến" trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954). Thượng toạ Thích Thanh Lộc đã bị giặc bắt giam ở nhà tù Hoả Lò và Liễu Giai. Thượng toạ còn giác ngộ được hai sư bác cùng tham gia kháng chiến. Hiện chùa còn 53 tượng đẹp, 1 quả chuông nặng 750kg treo gác chuông có niên đại Gia Long 16 (1817) và hai quả chuông nhỏ hơn cũng được đúc vào thời Nguyễn. Chùa còn ba bộ cửa võng, nhang án, hoành phi, câu đối chạm trổ tinh xảo.

Chùa đã được nhà nước xếp hạng di tích Lịch sử Nghệ thuật ngày 16/02/1993.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt