<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Đầm Ô Loan

Vị trí

Đầm Ô Loan là danh thắng quốc gia, nằm giữa khu vực giáp ranh 5 xã An Hòa, An Cư, An Hiệp, An Hải và An Ninh Đông thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

 Nguồn gốc tên gọi

Đầm Ô Loan có tổng diện tích 1.200 ha mặt nước. Ô Loan, tiếng Hán viết là 嗚彎có nghĩa là một chỗ nước chảy quanh có có hình con chim quạ. Thật vậy, đứng trên đèo Quán Cau nhìn xuống, Ô Loan giống như chim đang xòe cánh. Có lẽ vì thế mà đầm có tên gọi như vậy.

Riêng đối với người dân Phú Yên, họ còn có cách giải thích khác là, đầm Ô Loan là nơi mà nàng tiên Loan cưỡi quạ bay ngang qua thấy cảnh đẹp nên đáp lại để xem. Tình cờ lưu luyến tình cảm với anh trai cày mà không muốn về trời, tình nguyện ở lại nơi cõi trần mà kết duyên với chàng trai. Sau này người ta ghép tên nàng với tên quạ lại gọi là Ô Loan.

 Đặc sản

Ô Loan là một đầm nước lợ, gần như nằm trọn trong đất liền, có món đặc sản là sò huyết. Dưới thời phong kiến, các quan lại khi về Phú Yên thường ra đầm Ô Loan thưởng ngoạn phong cảnh và thưởng thức món sò huyết. Món đặc sản khác ở Ô Loan là hàu, Tản Đà nhà thơ nổi tiếng sành ăn đã từng đi khắp nước, ăn khắp nơi, đến Phú Yên nếm món ngon vật lạ cũng khen rằng: “Phú Câu cước cá, Ô Loan miếng hàu”. Hàu sống dựa vào các tảng đá ngập mặn, có cạnh rất sắc. Hàu dùng để nấu cháo, nấu canh, xào, nhưng ngon và hấp dẫn nhất là món hàu tái hoặc hàu trộn với đậu phụng và cà chua. Món ngon vật lạ ở Ô Loan còn có cua đế, còn gọi là huỳnh đế hay hoàng đế. Mai cua hoàng đế màu đỏ hoặc vàng đậm, ngay khi cua còn sống ở dưới nước, đằng sau có một chùm lông vàng, ngắn. Đặc biệt, loài cua này không bò ngang mà bò tới, vì càng và que đều mọc ở đằng trước đầu. Ngoài ra, Ô Loan còn có tôm rằn, tôm bạc, mực, sứa, rau câu, điệp.

 Lễ hội

Hàng năm đến ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch, lễ hội cầu ngư của ngư dân vùng đầm Ô Loan được tổ chức. Hàng vạn người từ khắp nơi về tham dự. Đây là một nét đẹp của văn hóa dân gian truyền thống Phú Yên. Trong lễ hội, ặc sắc nhất là hội đua thuyền tổ chức ngay trên mặt đầm Ô Loan, thu hút không chỉ người dân trong vùng mà cả đông đảo du khách Tuy Hoà ra, Sông Cầu vào. Hội đua thuyền đầm Ô Loan là lễ hội mới hình thành trong những năm gần đây, trên cơ sở các cuộc đua thuyền trong lễ cầu ngư của người dân vùng biển Phú Yên. Ngoài ra còn có vật võ và một số hoạt động vui chới khác... Lễ vật dâng cúng thần linh bao gồm: nhang hoa, xôi, chè, chuối, thịt heo, thịt gà...

Phong cảnh non xanh nước biếc của Ô Loan là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi sĩ sáng tác.

 Nhà thơ Nguyễn Mỹ viết:

Biển vào Ô Loan nằm ngủ thiếp

Sò huyết sinh trong đáy giếng mờ xanh.

 Thi sĩ Xuân Diệu đã viết bài thơ đầm Ô Loan:

Đầm Ô Loan, đầm Ô Loan.

Nước trời cùng với mây liên hoàn

Mặt đầm, đôi cánh chim loan mở

Khí mát lan bay sắc đẹp tràn

Cao thấp đồi quanh gấm dựng lên

Lục thêu cùng biếc với xanh lam

Sắn khoai sức tốt phây phây lượn

Mía bắp trông xa một sắc liền....


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt